Image default
เทคนิคการเทรด Forex

การใช้งาน Indicator Average True Range

การใช้งาน Indicator Average True Range

Indicator Average True Range หรือที่เทรดเดอร์มักเรียกกันอย่างติดปากว่า ATR ถือปเป็นอีกหนึ่งอินดิเคเตอร์ที่ได้รับความนิยมอย่างสูงสำหรับเทรดเดอรฟอเร็กซ์ เนื่องจากอินดี้ตัวนี้ใช้วัดระดับความผันผวนหรือ Volatility ของตลาด ถูกพัฒนาขึ้นโดย J. Welles Wilde และยังเป็นอินดิเคเตอร์ที่แตกต่างจากอินดิเคเตอร์ตัวอื่น ๆ เช่น Moving Average , MACD , RSI , Stochastic ที่มักใช้บอกแนวโน้มของราคา หรือระดับราคาการซื้อขายสุดโต่ง Overbought หรือ Oversold

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถวัดระดับความผันผวนของ ATR เทรดเดอร์จึงมักนำไปใช้อ้างอิงร่วมกับอินดิเคเตอร์อื่น ๆ ที่ใช้บอกแนวโน้มของราคา เพื่อยืนยันแนวโน้มให้ถูกต้องชัดเจนยิ่งขึ้น

 

Indicator Average True Range

 

สูตรคำนวณของ Indicator Average True Range

โดยทั่วไป Average True Range หรือ ATR นั้นจะถูกคำนวณด้วยพื้นฐาน 14 period และสามารถคำนวณระหว่างวัน รายวัน รายสัปดาห์ หรือรายเดือนได้ ส่วนตัวอย่างนี้  ATR จะใช้ข้อมูลบนฐานรายวัน  เนื่องจากต้องเริ่ม TR  ค่าแรกโดยใช้ High –  Low และ 14-day ATR คือ ค่าเฉลี่ยของ  daily TR สำหรับ 14 วัน หลังจากนั้น  Wilder จะทำการปรับความเรียบโดยใช้ข้อมูลของ 8ค่า ATR ของช่วงเวลาก่อนหน้า

ATR ปัจจุบัน = [(Prior ATR x 13) + Current TR] / 14

– คูณด้วย 14-day ATR ก่อนหน้าด้วย 13.

– เพิ่มค่า TR แท่งปัจจุบันที่สุด

–  หารผลรวมด้วย 14

 

 

ความแตกต่างของความผันผวน กับ momentum

ความผันผวน หมายถึง การวัดการแกว่งตัวของราคาว่ามีขนาดเท่าไร เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ย โดยในช่วงที่ความผันผวนมาก แท่งเทียนจะมีลักษณะเป็นไส้เทียนยาว ๆ และตัวเทียนจะมีสัดส่วนที่เล็กเมื่อเทียบกับไส้เทียน

momentum ใช้บ่งชี้ถึงความแข็งแกร่งของแนวโน้ม โดยในช่วงที่ momentum ของราคามีมาก แท่งเทียนมักจะมีตัวเทียนขนาดใหญ่ และไส้เทียนสั้น ๆ ซึ่งในช่วงที่เป็นแนวโน้มหรือเป็น Trend อย่างชัดเจนนั้น จะพบว่าราคามีความผันผวนน้อย แต่มี momentum สูง

 

Indicator Average True Range

 

โดยหลักแล้ว อินดิเคเตอร์ Average True Range หรือ ATR นั้น จะไม่ได้เป็นตัวให้สัญญาณการซื้อ-ขาย แต่มักจะถูกนำมาใช้เป็น จุดขายทำกำไร หรือ จุดตัดขาดทุน เพราะสามารถปรับ จุดขายทำกำไร หรือ จุดตัดขาดทุน ให้ยืดหยุ่นตามสภาพตลาด ณ ตอนนั้นได้ดี เช่น ช่วงที่ตลาดมีความผันผวนมาก การแกว่งตัวของราคาก็จะค่อนข้างกว้างกว่าปกติ จึงต้องปรับจุดตัดขาดทุนให้เหมาะสมกับตลาดในช่วงนั้น

 

แม้ว่าอินดิเคเตอร์ ATR จะไม่ใช่เครื่องมือบอกทิศทางอย่างอินดิเคเตอร์ MACD หรือ RSI แต่อินดิเคเตอร์ ATR ก็สามารถทำหน้าที่เป็นตัวบอกความผันผวนของเครื่องมือที่สะท้อนระดับความน่าสนใจหรือความไม่น่าสนใจของการเคลื่อนไหวได้เป็นอย่างดั ช่วยให้การวิเคราะห์มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น สร้างโอกาสในการเทรดทำกำไรในตลาดฟอเร็กซ์ให้เพิ่มขึ้นได้


Related posts

รูปแบบกราฟแท่งเทียนที่มีลักษณะตรงกันข้าม ตอนที่ 4

Admin

เพิ่มความชัดเจนของแนวโน้มด้วย ATR Indicator

Admin

หมดปัญหาเรื่องขาดทุน แค่ใช้ Trailing stop

Admin

Leave a Comment