Image default
เทคนิคการเทรด Forex

การใช้งาน Indicator Heiken Ashi ในการทำกำไร

การใช้งาน Indicator Heiken Ashi ในการทำกำไร

หลักการและความรู้หลาย ๆ อย่างเกี่ยวกับการเทรดฟอเร็กซ์นั้น เชื่อว่าเทรดเดอร์จำนวนมากทราบกันดีอยู่แล้ว หนึ่งในเรื่องที่ควรศึกษาไว้เป็นพื้นฐาน ก็คือกราฟแท่งเทียนนั่นเอง แต่สำหรับ Indicator Heiken Ashi นั้น พิเศษกว่าแท่งเทียนธรรมดาปกติทั่วไป เพราะเป็นแท่งเทียนที่ถูกพัฒนาขึ้นมาอีกขั้นหนึ่งจาก Candlestick ธรรมดา จะพูดว่า Heiken-Ashi นั้นคือ Candlestick แบบญี่ปุ่นก็น่าจะได้ สำหรับที่มาของชื่ออินดิเคเตอร์นี้ มาจากศัพท์ภาษาญี่ปุ่นทั้ง 2 คำ โดย Heiken แปลว่า การเฉลี่ย หรือ ค่าเฉลี่ย ส่วน Ashi แปลว่า แท่ง นั่นเอง

 

Indicator Heiken Ashi

 

อินดิเคเตอร์ Heiken-Ashi คือ การนำข้อมูล Open High Low Close จาก Candlestick หรือแท่งเทียนแบบปกติ มาจัดวางใหม่ในแบบเฉลี่ย แล้วจึงสร้างเป็นแท่งเทียนแบบใหม่ขึ้นมา เพื่อช่วยแยกความแตกต่างระหว่างสภาวะตลาดขาลง และตลาดขาขึ้นได้อย่างชัดเจน ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถกำจัดสัญญาณหลอกจากกราฟแท่งเทียนปกติทั่วไปได้เป็นอย่างดี ทั้งยังช่วยให้เทรดเดอร์มองภาพความต่อเนื่องของเทรนด์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

 

หลักการสังเกตของ Indicator Heiken Ashi

– แท่งเทียน Heiken-Ashi สีเขียวโปร่ง บ่งชี้ถึงสภาวะตลาดขาขึ้น และเมื่อแท่งสีเขียวโปร่งเรียงตัวกันพร้อมยกตัวขึ้น ก็จะบ่งชี้ได้ถึงสภาวะ Up Trend ที่มีความแข็งแกร่ง

– แท่งเทียน Heiken-Ashi สีแดงทึบ บ่งชี้ถึงสภาวะตลาดขาลง และเมื่อแท่งสีแดงทึบเรียงตัวกันพร้อมยกตัวขึ้น ก็จะบ่งชี้ได้ถึงสภาวะ Down Trend ที่มีความแข็งแกร่ง

– การสับเปลี่ยนไปมาของสีแท่งเทียน ระหว่างสีแดงทึบและสีเขียวโปร่ง บ่งชี้ได้ถึงสภาวะ Sideway

 

 

สูตรคำนวณของอินดิเคเตอร์ Heiken-Ashi

HaClose = (O + H + L + C)/4;

คือ การถ่วงน้ำหนักของราคาปิด โดยไม่ใช้ค่าของราคาปิดตรง ๆ เนื่องจากรายใหญ่อาจจะสร้างราคาหลอกได้ จึงใช้การถ่วงน้ำหนักด้วยการนำค่า ราคาเปิด ราคาสูง ราคาต่ำ ราคาปิด ในวันนั้น แล้วหารด้วย 4 เป็นการเฉลี่ยภายในวัน

 

HaOpen = AMA (Ref( HaClose, -1 ), 0.5 );

อ้างอิงค่าของ HaClose แต่เป็นค่าของวันที่ผ่านมา และนำมา smoothing ให้ค่าเรียบขึ้น ด้วยการเฉลี่ยแบบ AMA or Adaptive moving average

 

HaHigh = Max (H, Max( HaClose, HaOpen ) );

เลือกค่าที่มากที่สุดระหว่าง ราคาสูง กับ ค่าที่มากที่สุดระหว่าง (HaClose กับ HaOpen)

 

HaLow = Min (L, Min( HaClose, HaOpen ) );

เลือกค่าที่น้อยที่สุดระหว่าง ราคาโลว์ กับ ค่าที่น้อยที่สุดระหว่าง (HaClose กับ HaOpen)

 

xDiff = (HaHigh – Halow) * 10000;

ผลต่างของ (HaHigh – Halow) คูณด้วย 10000

 

barcolor = IIf(HaClose >= HaOpen,colorGreen,colorRed);

แสดงผลลัพธ์ของแท่งราคาเป็นสีเขียว เมื่อ HaClose >= HaOpen

แสดงผลลัพธ์ของแท่งราคาเป็นสีแดง เมื่อ  HaClose < HaOpen

 

Indicator Heiken Ashi

 

สำหรับการใช้งานในลักษณะอื่น ๆ ของอินดิเคเตอร์ Heiken-Ashi นั้น ก็ไม่ค่อยมีความแตกต่างจากการใช้งาน Candlestick หรือแท่งเทียนปกติทั่วไปมากนัก เช่น รูปแบบการเกิด Pattern การฟอร์มตัว การ Break Out และการมองแนวรับแนวต้าน

 

อย่างไรก็ตาม สำหรับอินดิเคเตอร์ Heiken-Ashi นี้ก็ยังไม่ใช่เครื่องมือช่วยเทรดที่สามารถใช้วิเคราะห์ได้อย่างเต็ม 100% นัก และไม่ช่วยให้เทรดเดอร์สามารถมองเห็นการเคลื่อนตัวของราคาแบบกระโดด และการเปลี่ยนแปลงราคาแบบฉับพลัน หรือ การเกิด GAP ได้ แต่จะช่วยให้เทรดเดอร์สามารถมองเห็นภาพการเคลื่อนตัวและรูปแบบของราคาได้ง่ายขึ้น ซึ่งสิ่งเหล่านี้เทรดเดอร์ต้องเป็นผู้ศึกษา เรียนรู้ ทดลองใช้ ฝึกฝนจนชำนาญ ก่อนนำมาใช้จริงเสมอ


Related posts

Price action คือ อะไร

Admin

การใช้งาน Indicator RSI (Relative Strength Index)

Admin

COT Report คือ อะไร มาทำความรู้จักกัน

Admin

Leave a Comment